ขนมไทยโบราณ

ขนมไทยโบราณ มรดกไทย

ขนมไทยโบราณ เป็นขนมที่ขึ้นชื่อเรื่อง หวานมัน เพราะใช้น้ำตาลมะพร้าวที่มีกลิ่นหอมไม่เหมือนใคร สีสันน่ารับประทาน กว่าจะได้ออกมาเป็นขนมหนึ่งชิ้นต้องพิถีพิถันอย่างมากเลยทีเดียว ขนมแต่ละชนิดจะมีจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ที่ต่างกัน ชื่อขนมล้วนเป็นชื่อที่ถูกตั้งมาเพื่อความมงคล ใช้ในพิธีมงคล จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ขนมไทยที่หาทานยาก

พระจันทร์ลัดฟ้า
เป็นของหวานในวัง ได้รับแรงจูงใจมาจากเพลงจันทร์ลอยเลื่อน สีสันน่ารับประทานได้กลิ่นอ่อน ๆ ของน้ำตาลมะพร้าว ตัวขนมทำด้วยแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมะพร้าว และก็ได้สีจากน้ำดอกอัญชัน ในส่วนไส้จะใช้ไข่ น้ำกะทิ น้ำตาลมะพร้าวเป็นองค์ประกอบ เป็นขนมโบราณที่หาทานยากมาก ๆ ไม่ค่อยมีใครรู้จักแล้ว

สัมปันนี
ของหวานประเภทนี้มีการบันทึกว่ามาจากท้าวทองคำกีบม้า หรือท่านผู้หญิงของฟอนคอน ที่เราเคยดูในเรื่องแม่หญิงการะเกด เวลานั้นท่านได้รับเกียรติยศ ห้องเครื่องหวานของพระเจ้าอยู่หัว แล้วก็สอนชาวประเทศไทยก็เลยได้รับอิทธิพลมาจากฮอลันดา หรือโปรตุเกส มีประวัติมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ก่อน มีรสสัมผัสที่นุ่นละมุนรูปร่างเหมือนดอกไม้มีสีหลากหลายและยังสวยงาม

จ่ามงกุฎ
ต้องใช้ความประณีตและความอดทนสูงมากกว่าการทำขนมชิดอื่น แรกเริ่มสูตรไทยโบราณจะไม่มีส่วนประกอบของไข่ มีเพียงแต่แป้ง น้ำกะทิและก็น้ำตาล ตอนนี้หาทานได้ยากแต่ในอัมพวายังพอหาทานได้อยู่ จ่ามงกุฎมีส่วนผสมของไข่แล้วก็เม็ดแตงโม รวมทั้งแผ่นทองคำเปลว มีรูปร่างคล้ายมงกุฎทำให้เรียนว่าขนมจ่ามงกุฎนั่นเอง

ลืมกลืน
เป็นขนมที่ทำจากแป้งถั่วเขียวนำมาผสมน้ำลอยดอกมะลิ แล้วหลังจากนั้นนำไปลงกระทะแล้วใส่น้ำตาล เคี่ยวจนกระทั่งใส หยอดหน้าด้วยน้ำกะทิ ทำให้ได้รสที่หวานหอม มันๆเค็มๆเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม

เสน่ห์จันทร์
ขนมรูปร่างคล้ายผลของลูกจันทน์ ซึ่งก็มีส่วนผสมของผงลูกจันทน์และเป็น ขนมด้วยนั่นเอง รสของของหวานหอมนั้นจะหวานแต่ว่าจะไม่มากมาย หอมละมุนเหมือนลูกจันทร์กับกลิ่นอบควันเทียน มีความหวานและอ่อนนุ่มๆ

ขนมไทยที่ยังหาทานได้

ขนมชั้น
ขนมที่ยังหาทานได้ตามท้องตลาดทั่วไป มีกลิ่นหอมใบเตย ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เป็นขนมมงคลที่ใช้กันเกือบทุกอย่างที่เป็นงานพิธีมงคล ส่วนผสมมีแค่แป้งน้ำตาลและน้ำใบเตย มีความหนึบหนับเคี้ยวเพลิน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบเตย

ลูกชุบ
ลูกชุบยังถือเป็นขนมที่หาทานได้ง่าย เอามาจัดเลี้ยงเป็นของว่างทานคู่กับชาร้อนได้อีกด้วยขา เดี๋ยวนี้จะเห็นลูกชุบในสารพัดรูปแบบ สามารถปั้นเป็นอะไรก็ได้ ทำให้ดูมีสีสัน และรูปร่างที่น่าทาน และทันสมันในปัจจุบัน ทำมากจากถั่วเขียวน้ำตาล หามกลิ่นควันเทียน เคี้ยวเพลินได้ค่ะ

ทอง 9 มงคล เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ทองคำอัฐ
เป็นขนมที่ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ มีรสชาติหวาน ซึ่งเป็นขนมไทยโบราณที่หาทานได้ง่ายในปัจจุบัน และจะเห็นได้ในพิธีมงคลต่าง ๆ จะขาดทอง 9 มงคลไม่ได้เลย

น้ำดอกไม้
น้ำดอกไม้นั้น เป็นขนมที่หอมน้ำดอกมะลิมาก บอกเลยว่าติดใจขนมไทยโบราณอย่างไม่ต้องสงสัย สีสันแจ่มใสน่าตาน่าทานหวานรับทุกเทศกาล เนื้อสัมผัสจะหนุบหนับ เหนียวนุ่ม รสหวานพอดี

ก่อนหน้า : ขนมไทยจาวตาลเชื่อม ขนมไทยโบราณ ของหวานจากเนื้อของเมล็ดอ่อนดวงตาล