อาหารไทยโบราณ

อาหารไทยโบราณ รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบันนี้ แต่อาหารไทยดั้งเดิมได้มีการเปลี่ยนแปลงหรือนำมาปรับปรุงให้ทำง่ายขึ้นเพื่อลดระยะเวลาในการทำในชั่วโมงเร่งรีบแบบนี้ จนทำให้รสชาติอาหารไทยโบราณอาจจะมีผิดเพี้ยนไปจากเดิมบ้าง หรือทำยากจนเกินไปเลยทำให้ถูกลืมไป จะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

อาหารไทยโบราณ ที่เป็นอาหารว่าง

  1. ม้าฮ่อ

ไส้ทำมาจากส้มโอ สับปะรด นำมันสับรวมกันทำเป็นไส้ ห่อด้วยแป้งข้าวเกรียบปากหม้อแต่จะไม่ใส่ไชโป๊ใส่แค่ถั่วผลไม้ กระเทียม หอมแดง ทานคู่กับซีอิ้วดำ ผักชีและพริกขี้หนูสวน

  1. หมี่กรอบส้มซ่า

หมี่กรอบส้มซ่า รสชาติจะคล้าย ๆ หมี่กรอบสีแดงที่เห็นตามตลาดแต่จะต่างออกไปนิดหน่อยด้วยวัตถุดิบที่ใช้และการใส่ส้มซ่า โดยการนำเปลือกที่หั่นฝอยแล้วโรยหน้าหมี่กรอบ ทำให้รสชาติเวลากินเข้าไปรู้สึกสดชื่น หอม หวานอมเปรี้ยวลงตัว 

  1. ขนมพระพาย

ขนมพระพาย ขนมไทยตั้งแต่สมัยก่อนปัจจุบันหากินแทบไม่ได้แล้ว นิยมใช้ในงานมงคลตั้งแต่สมัยก่อน ขนมทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ห่อด้วยไส้ถั่วเขียวกวน แล้วราดด้วยน้ำกะทิ ได้รสชาติหวานมันเค็มลงตัว 

  1. ปลาแห้งแตงโม

คนสมัยก่อนนิยมกินแก้ร้อน แตงโมไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันกับปลาแห้งได้ ปัจจุบันหาทานไม่ได้แล้ว ส่วนใครอยากลองทานแอบเอาวิธีทำมาให้ค่ะ เนื้อแตงโมหั่นเต๋าพักไว้ นำปลาแห้งกับหอมเจียวที่ตำเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็นำไปโรยแตงโมที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

อาหารไทยโบราณ ที่เป็นอาหารจานหลัก

  1. หมูโสร่ง

เป็นอาหารที่หาทานยากเช่นกัน เพราะด้วยต้องทำหลายขั้นตอนกว่าจะได้ทาน หลายคนรู้จักเพราะเรื่องบุพเพสันนิวาส ใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วย 3 เกลอ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด พันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วจึงทอดจนเส้นกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มหรือน้ำจิ้มไก่

2.แกงเหลืองต้นคูน

ต้นคูนทำแกงเหลืองหรือแกงส้มใต้เข้ากันที่หนึ่งเลยค่ะ เพิ่มรสชาติด้วยเนื้อปลา ใส่หน่อไม้ดอง หรือยอดมะพร้าวลงไปด้วย รสชาติแกงใต้อร่อยเผ็ดร้อนอยู่แล้ว สำหรับใครชอบกินเผ็ดต้องเมนูนี้เลยอร่อยสุด ๆ ไปเลย

3.แสร้งว่า

คล้ายกับพล่ากุ้ง แต่น้ำยำใส่น้ำมะกรูดแทนน้ำมะนาวเลยทำให้มีความหอมมากกว่ายำทั่วไป เป็นยำที่ใส่กะปิ และสมุนไพรหลายชนิด เป็นอาหารในวัง การใส่มะกรูดเลยทำให้รสชาติหอมละมุนกินคู่กับทะเลลวกจิ้มอร่อยอย่าบอกใคร

4.ผัดสามฉุน

ผัดสามฉุนคือการที่นำผักสามอย่างที่มีกลิ่นฉุนมาผัดรวมกันกะปิ สะตอ และชะอม นำไปผัดกับกุ้งหรือหมูสามชั้น หรืออาจจะใส่วุ้นเส้นหรือไข่เพิ่มสีสันลงไปใส่พริกเพิ่มความเผ็ดนิดหน่อย หอมอร่อยจนลืมคำว่าเหม็นไปเลยค่ะ

5.แกงเนื้อเค็ม

เนื้อเค็มเป็นการถนอมอาหารสมัยก่อน โดยการนำเอามาปรุงหรือหมักแล้วตากแดดทิ้งไว้จนแห้ง เวลาจะกินจะนำมาต้มกับน้ำกะทิ จนเนื้อนุ่มฟู ใส่ข่า ตะไค ใบมะกรูด โรยด้วยพริกแห้ง รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ

อาหารไทย รสชาติอาหารของแต่ละภาค