อาหารไทย

อาหารไทย ขึ้นชื่อในเรื่องความเผ็ดร้อน เนื่องจากอาหารไทยเกือบทั้งหมดปรุงด้วยส่วนผสมพื้นฐานที่เป็นผัก สมุนไพรที่มากจากพื้นบ้านที่หาได้ทั่วทุกภาค เรามาเรียนรู้อาหารและรสชาติอาหารของแต่ละภาคกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลย

รสชาติอาหารแต่ละภาค

  1. ภาคกลางในภาคกลางอาหารจะถูกปรุงให้สุกด้วยความร้อน นิยมรสจัด มีรสเค็มหวานและเปรี้ยว อาหารจะถูกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำพริกและต้มหรือแกงต่างๆ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ แกงพะแนง ฉู่ฉี่ปลา หลนปูต้มจืดฝัก ส่วนมากอาหารจะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลัก และยังมีน้ำพริกปลาทู น้ำพริกตาแดง น้ำพริกเผา และน้ำพริกต่าง ๆ กินคู่กับผักสด
  2. ภาคใต้ในภาคใต้อาหารที่ถูกปรุงขึ้นมาจะมีรสชาติเผ็ดร้อนไม่เหมือนกับภาคอื่น ด้วยวัตดุดิบและวัฒนธรรมการกินของใต้จะเน้นไปทางเครื่องเทศ อาหารพื้นบ้านส่วนมากจะทำขึ้นมาโดยมีส่วนประกอบเป็นอาหารทะเลเป็นหลัก เนื่องด้วยอยู่ใกล้ทะเลเกือบทุกจังหวัด อาหารภาคใต้เมนูเด็ด ๆ มีสะตอผัดกะปิ แกงเหลือง ปลาทรายทอดขมิ้น แกงไตปลา ปูผัดพริกเหลือง ใบเหลียงต้มน้ำกะทิ ไก่กอและ คั่วกลิ้ง ส่วนมากเมนูล้วนแต่ใส่กะปิทั้งนั้น
  3. ภาคเหนือในภาคเหนืออาหารจะมีรสชาติอ่อนหรือเผ็ดร้อนไปเลยแล้วแต่เมนู เค็มและเปรี้ยวแต่ไม่หวาน นิยมทานข้าวเหนียวเสิร์ฟพร้อมผักต้ม น้ำพริกอ่อง ขนมจีนน้ำเงี๊ยว ข้าวแต๋น จิ๋นตุ๊บ ข้าวซอย ยำจิ๊นไก่ ยำสะนัด แกงผักหวานใส่ปลาย่าง ภาคเหนือขึ้นชื่อเรื่องไส้กรอกที่เรียกว่าไส้อั่ว รสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนไส้กรอกทั่วไป
  4. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออาหารจะมีรสชาติเค็มและเปรี้ยว อาหารหลัก ๆ ก็จะมีส้มตำ ก้อย ลาบ แจ่งบอง อ่อม แกงหน่อไม้ ปลาส้ม น้ำพริกปลาร้าต่าง ๆ ปรุงรสจัดแต่ไม่เน้นไปทางเครื่องเทศ นิยมทานข้าวเหนียวและน้ำพริกปลาร้าพร้อมกับผักพื้นบ้าน 

วัตถุดิบที่ใช้ทำ อาหารไทย ของแต่ละภาค

อาหารหลักในประเทศไทยส่วนมากที่กินทุกมื้อจะมีต้ม แกง ผัดผัก และน้ำพริก น้ำพริกจะแตกต่างกันไปในแต่ละภาคมีทั้งน้ำพริกปลาแห้ง พริกกะปิ น้ำพริกอ่อง โดยทั่วไปส่วนผสมพื้นฐานของน้ำพริก ได้แก่ กะปิ กระเทียม พริก น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว เครื่องปรุงรสทั่วปอย่างเช่นผักสมุนไพรๆ เช่น ข่า พริกไทยดำ ถั่วลิสงป่น น้ำมะขาม ขิง และกะทิ ต้องปอกเปลือก สับ และตำ จึงต้องใช้เวลาเตรียมล่วงหน้า ความจริงแล้วอาหารไทยแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค เช่น ข้าวเหนียวเป็นที่นิยมในภาคเหนือ

 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากกว่าข้าวสวย นอกจากนี้ในพื้นที่ชนบทบางแห่งยังกินแมลงบางชนิด เช่น จิ้งหรีด ตัวอ่อนหนอนไหม ตัวอ่อนมดแดง  แม้ว่าอาหารไทยส่วนใหญ่จะอธิบายว่าเผ็ดและเผ็ดร้อน แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะต้มยำกุ้งที่มีรสเปรี้ยวและรสเผ็ดเป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องความเรียบง่าย ความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะ และรสชาติที่อร่อย เหนือสิ่งอื่นใด

 รสชาติของอาหารไทยสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละบุคคลได้ เช่น โดยการลดปริมาณพริกในอาหารบางจานเพื่อลดความร้อนหรือเพิ่มปริมาณน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว

อาหารคีโตเจนิก อาหารเพื่อสุขภาพ