อาหารไทยน้ำพริกปลาย่าง

อาหารไทยน้ำพริกปลาย่าง วิธีทำดังนี้

อาหารไทยน้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกปลาย่างที่ใครหลายอาจเคยทานกันแล้ว เป็นอาหารไทยพื้นบ้านโดยนำ เนื้อปลาช่อนนำไปย่างและโขลกกับเครื่องสำหรับน้ำพริก ทำให้น้ำพริกปลาย่างอร่อยถูกปาก อาหารไทยยอดนิยมสำหรับวันนี้ขอนำเสนออาหารพื้นบ้าน น้ำพริกจากปลาย่าง คือ น้ำพริกปลาย่าง เคล็ดลับความอร่อยของอาหารอยู่ที่วัตถุดิบที่สดๆ เทคนิคการเตรียมอาหารและการปรุงรสชาติวิธีทำน้ำพริกเมนูปลาสูตรน้ำพริกปลาย่างทำกินกับอะไรก็อร่อย

ส่วนผสม

ปลาช่อน 1 ตัว
หอมแดง 3 หัว
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดเลือกผักได้ตามชอบเลยนะคะ

วิธีการทำ

เริ่มจากวิธีแรก ก็นำปลาช่อนที่เราหามานั้น เอาไปทอดให้กรอบก่อนหลังจากนั้น เอากระเทียม พริก และหอมแดง ไปคั่วให้หอม จากนั้นโขลกให้ละเอียดใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป ใส่เนื้อปลาช่อนลงไป โขลกละเอียด ตักใส่ชามเสิร์ฟคู่กับผักสดๆ สำหรับใครที่ไม่เข้าใจวิธีการทำ ด้านล่างจะบอกแยกเป็นหัวข้อไว้ให้อย่างละเอียดนะคะ แต่ใครที่เก่งอยู่แล้ว สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องใช้การแยกวิธีและขั้นตอนการทำด้านล่างเลย ขั้นตอนการทำไม่ยากเลย สามารถทำเก็บไว้กินวันหลังได้ วิธีการเก็บก็แค่ใส่ตู้เย็นไว้ อยากทานเมื่อไหร่เอาออกมาอุ่นทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ

 1. ขั้นตอนแรกของการทำ คือ ล้างปลาให้สะอาด การล้างปลาเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากหากล้างไม่สะอาดจะทำให้เนื้อปลาคาวกินไม่ได้ ให้ใช้เกลือล้างปลาให้เมือกออกให้หมด จากนั้นนำปลาไปคลุกเกลือนำไปย่าง
 2. เตรียมเครื่องสำหรับโขรกน้ำพริก ให้นำพริก หอมแดง กระเทียม ไปคั่วให้หอม โขลกหอมแดง มะขามเปียก พริก ข่า ตะไคร้ และกระเทียม ให้ละเอียดเข้าด้วยกันจากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ
 3. นำเนื้อปลาย่างลงไปโขลกให้น้ำพริก เสิร์ฟน้ำพริกโดยรับประทานกับ ผักสด หรือ ผักต้ม

เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาย่าง

 1. ผักที่ใช้ในการกินกับน้ำพริกปลาย่างต้องเป็นผัดสดๆ ใหม่โดยให้นำไปแช่น้ำเย็น ให้ผักกรอบ จะยิ่งอร่อยมากไปอีก
 2. กะปิ ต้องใช้กะปิระยอง นำกะปิไปห่อใบตอง และปิ้งให้หอมสุก เป็นการเพิ่มความหอมให้กะปิ และเป็นการทำให้กะปิสุกด้วย
 3. หอมแดงและกระเทียมนั้นให้นำไปคั่ว จะทำให้หอมมากขึ้น กระเทียมใช้กระเทียมไทย เนื่องจากความหอมของกระเทียมมีมากกว่ากระเทียมจีน
 4. เนื้อปลาย่างใช้ปลาดุกรัสเซียตัวโตจะได้เนื้อมากๆ
 5. การล้างปลาให้สะอาดก่อนนำไปย่าง จะทำให้เนื้อปลาไม่คาว โดยการล้างปลาให้สะอาดนั้นให้ล้างด้วยเกลือและล้างจนไม่เหลือเมือกลื่นๆ
 6. การแกะเนื้อปลาให้แกะเนื้อปลาตามแนวก้างปลา อย่าแกะสวนแนวก้างปลา เพราะว่าจะทำให้ติดก้างปลามาด้วย ทำให้ก้างอาจติดคอ และทำให้เสียความอร่อย
 7. เทคนิคการย่างปลา ให้ใส่ตะไคร้ลงย่างด้วย ความหอมของตะไคร้จะทำให้ปลาย่างหอม จากนั้น แกะเนื้อปลาออก สำหรับนำมาทำน้ำพริก
  ก่อนหน้า : อาหารไทยที่คนต่างชาติชอบ จะมีอะไรบ้าง ที่เป็นที่นิยมกันทั่วโลก