ขนมไทยจาวตาลเชื่อม

ขนมไทยจาวตาลเชื่อม ขนมไทยโบราณ ของหวานจากเนื้อของเมล็ดอ่อนดวงตาล

ขนมไทยจาวตาลเชื่อม จาวตาลเชื่อม ของหวานจากเนื้อของเมล็ดอ่อนดวงตาล หาทานยาก บางคนเรียก ดวงตาลเชื่อม มีความหวาน นุ่ม เป็นของหวานที่ให้ความหวาน ชูกำลัง รักษานิ่วได้ จาวตาล คือเนื้อในของลูกตาล ที่ได้จากการเอาผลตาลสุกไปเพาะเป็นต้นกล้า เมื่อมีต้นงอกขึ้นจากผลตาลยาวประมาณ 4–5 นิ้ว ให้ปอกเปลือกแล้วผ่าเอาเนื้อใน ซึ่งจะเป็นจาวเหมือนจาวมะพร้าว รสชาติหวานหอมอร่อย เรียกว่า จาวตาล

จาวตาล หมายถึง ต้นอ่อนของตาล สามารถกินได้จากมะพร้าวหรือจากตาล มีรสชาติเช่นเดียวกัน คือมีรสหวานและกรอบ จาวตาลนิยมเอามาทำขนมไทยโบราณ จาวตาลเชื่อมใช้ระยะเวลานานในการจัดเตรียมทำให้ราคาของจาวตาลค่อนข้างสูง รวมทั้งหากินได้เพียงบางจังหวัดสามารถหากินได้ที่จังหวัดเพชรบุรีแหล่งน้ำตาลตสด

จาวตาลมีผลดีทางสมุนไพร สามารถช่วยรักษานิ่วได้ เพราะจาวตาลช่วยสำหรับเพื่อการขับปัสสาวะ ตาลเป็นพืชที่อยู่คู่สังคมไทยมาเป็นเวลายาวนาน เพราะตาลสามารถประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ทุกองค์ประกอบของต้น และก็ที่สำคัญมีประโยชน์ด้านยารักษาโรค ได้แก่

 • งวงตา มีรสหวาน มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้พิษตาลซาง ช่วยขับพยาธิ
 • ก้านใบตลา เอามาคั้นน้ำใช้ แก้ท้องเดิน แก้ปากยุ่ยได้
 • รากตาล มีรสหวาน มีฤทธิ์เย็น สามารถใช้แก้ไข้ เป็นยาชูกำลัง ขับพยาธิ
 • ตาลแขวน รากที่งอกอยู่เหนือดิน มีรสหวานเย็นติดฝาด แก้ไข้ที่มีพิษร้อน แก้พิษตานซาง
 • ผลตาลมีรสหวาน เอามาทำเป็นของหวานได้

ส่วนประกอบสำหรับทำ จาวตาลเชื่อม

 1. จาวตาลสด 7 กิโลกรัม
 2. น้ำตาล 4 กิโลกรัม
 3. น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ ขนมไทยจาวตาลเชื่อม มีวิธีดังนี้

 1. การขัดมูกของจาวตาล โดยใช้ฟางเพื่อขัด จะช่วยขัดมูกของจาวตาล จากนั้นล้างจาวตาลด้วยสารส้มจะช่วยทำให้จาวตาลสะอาด แช่สารส้มทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีก็ได้ และต้องล้างตามด้วยน้ำสะอาด ไม่ให้เหลือสารส้ม
 2. จำเป็นต้องตัดส่วนของ รากจาวตาล ออกด้วยเหตุว่าส่วนนั้นจะแข็ง ไม่สามารถทานได้
 3. ต้มน้ำดื่มให้เดือด ใส่จาวตาลลงไปลวกราว ๆ 10-15 นาที จนถึงจาวตาลเริ่มสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้สักครู่จนกว่าจาวตาลจะเย็น
 4. หลังจากนั้นใส่จาวตาลลงในหม้อ แบ่งน้ำตาลครึ่งเดียวใส่ลงไป เพิ่มน้ำดื่มลงไปให้พอท่วมจาวตาล ปิดฝา ตั้งไฟรอจนถึงเดือดโดยประมาณ 15 นาที
 5. เปิดฝาแล้วประพรมน้ำที่สะอาดข้างบนจาวตาลที่เชื่อมไว้ ทยอยใส่ทีละน้อยระวังอย่าให้น้ำเยอะจนเกินไป จะทำให้จาวตาลเชื่อมกลายเป็นต้มได้ ใส่น้ำตาลที่เหลืออีกลงไป ปิดฝา ตั้งไฟต่อคอยจนกระทั่งเดือดอีกรอบ
 6. สลับด้านจาวตาลจากบนลงด้านล่างเพื่อจาวตาลซึมซับน้ำเชื่อมเท่า ๆ กัน ต้มไปเรื่อยกระทั่งน้ำเชื่อมเดือดแล้วก็เหนียว ขั้นตอนนี้ต้องคอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ นะคะ หลังจากที่เคี่ยวจนนิ่มเข้าเนื้อแล้วให้ปิดไฟ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

ปัจจุบันจาวตาลเป้นขนมที่หาทานยากด้วยวัตถุดิบไม่ได้หาง่าย สำหรับใครที่ชอบทานหรืออยากลองลองหาสั่งจาว
จากบนอินเทอร์เน็ตดูนะคะ แล้วก็มาลองทำตามวิธีที่บอกไว้ข้างต้นได้เลย ทำง่ายแถมอร่อยด้วย
ก่อนหน้า : อาหารไทยโบราณ ที่หาทานไม่ได้แล้ว