ลดภาวะเลือดด้วยการกิน

ลดภาวะเลือดจางด้วยการกิน การที่เรานั้นจะเกิดภาวะเลือดที่จากสาเหตุที่ร่างกายเราเป็นนั้นเพราะว่าการขาดเรานั้นขาดแร่เหตุ มันจะเกิดขึ้นจากคนที่อายุประมาณ 15-50 ปีนั้นเอง ทุกคนนั้นควรได้รับธาตุเหล็กให้ประมาณ 15 มิลลิกรัมต่อวัน เราควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เราจะได้รู้ว่าร่างกายของเราต้องการอะไร หรือขาดอะไร เราจะได้เสริมสร้างและสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้อย่างถูกวิธี แต่วันนี้เราก็มีการมีวิธีง่ายๆง่าย ๆ มานำเสนอค่ะ 

ลดภาวะเลือดจางด้วยการกิน มีสาเหตุอย่างไรบ้าง

เมื่อยล้า เหน็ดเหนื่อยง่าย  ลิ้นอักเสบโดยไม่มีสาเหตุ ลิ้นบวม ตุ่มรอบๆลิ้นหายไป คุณภาพของสมองน้อยลง มีลักษณะอาการเหม่อบ่อยครั้งขึ้น เพราะว่าออกซิเจนในเลือดน้อยเพราภาวการณ์ขาดธาตุเหล็ก ตัวซีดเซียว กลีบตาภายในซีดเซียว อาการนี้บ่งบอกได้ชัดค่ะ ริมฝีปากแห้งแตก โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆมุมปาก แล้วก็อาจมีลักษณะการเจ็บร่วมด้วย จนถึงบางครั้งบางคราวไม่สามารถที่จะอ้าปากกว้างๆ ได้ 

 ร่างกายไวต่อเชื้อโรค ได้โอกาสติดโรคต่างๆได้ง่าย หน้ามืด ตาลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินขึ้นบันได ขึ้นลิฟต์ หรือทำกิจกรรมที่จำเป็นต้องขยับเขยื้อนหนักๆ หายใจไม่สะดวก เจ็บแน่นหน้าอก โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย  ไม่อยากกินอาหาร รู้สึกอยากกินอาหารรสแปลกๆ  มีดอกเล็บขึ้น เล็บเป็นรูปช้อน หรือหนังเล็บลอก มือเย็น เท้าเย็น ใจสั่นได้ง่าย แม้ว่าจะเพียงแค่เดินในระยะใกล้ๆหรือวิ่งระยะสั้นๆ จากอาหารข้างตนใครเป็นแบบนี้แนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลได้เลยค่ะ จะได้เลือกรักษาได้ถูกวิธี

ลดภาวะเลือดจางด้วยการกิน อาหารง่าย ๆ 

1.ตับ เลือด เครื่องใน เนื้อสัตว์ต่างๆ

การที่เราเกิดภาวะเลือดจางนั้นสารอาหารที่เรานั้นควรทาน ก็จะเป็น พวกเครื่องในต่างๆนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น ตับ เลือด เราสามารถกินได้หมด และเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเรานั้นอีกด้วยรับประทานอาหารในกลุ่มนี้เพื่อช่วยบำรุงรักษาเลือด สำหรับใครที่ไม่ทานพวกเครื่องในนะคะ หอยแครงก็เป็นอีก 1 ทางเลือกค่ะ

2.ไข่ เมล็ดพืช รวมทั้งผักสีเขียวเข้ม

ธาตุเหล็กจากของกินพวกนี้ มักพบจากเมล็ดพืช แป้ง ไข่แล้วก็ผักใบเขียวเข้ม ได้แก่ ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักบุ้งคะน้าฮ่องกง กระเฉด รวมทั้งมะรุม ทานคู่กับของกินที่มีวิตามินซีสูง เป็นต้นว่า ส้มจี๊ด มะละกอ ส้ม มะยม มะนาวลูกหม่อนสด 

3. อาหารทะเล ไข่ เป็ด ไก่

การที่เรานั้นกินของที่มีธาตุเหล็กสูง มันจะเป็นสิ่งดีต่อร่างกายของคนเรานั้น เป็นเพราะว่า มันสามารถดูดซึมซับได้เร็วมากขึ้น 

4.ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง อัลมอนด์ ถั่วดำ และก็จมูกข้าวสาลี

ของกินเมล็ดพืชกลุ่มนี้ก็เป็นแหล่งของธาตุเหล็กสูงเช่นเดียวกัน สำหรับมังสวิรัติไม่กินเนื้อกินอาหารพวกนี้แทนได้ค่ะ

5.มะเขือเทศ แครอม ฟักทอง หรือ ผักสี

ใครจะรู้มั้ยว่าของที่มาจากธาตุเหล็กนั้นมาจากผลไม้ แต่ธาตุเหล็กที่ออกจะละลายยาก การดูดซึมสารอาหารเพื่อนำไปใช้ก็เลยเป็นได้น้อยมาก โดยเหตุนั้น ชี้แนะให้รับประทานอาหารชนิดเนื้อสัตว์ อย่างตับ ไข่แดงและก็เนื้อแดงควบคู่กันด้วยจะดีมากกว่า

6.ขมิ้น กระเทียม พริกเครื่องเทศในครัว

กระเทียม พริก รวมทั้งขมิ้น ข่า ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดดำเนินการได้อย่างรวดเร็วว่องไวเพิ่มขึ้น ก็เลยช่วยลดความดันเลือดได้ด้วย

 

 

ปลาขาไก่