อาหารคีโตเจนิก อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารคีโตเจนิก คีโต เป็นการลดน้ำหนักแบบรักสุขภาพ ที่เป็นที่นิยมของคนที่รักการทาน โดยไม่จำเป็นจำเป็นต้องใช้ยาลดน้ำหนัก และสามารถรับประทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่มได้โดยไม่ต้องอด ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีอยู่ตลอด พักให้พอเพียง แล้วก็กินน้ำเยอะ ๆ  เราจะพาไปทำความรู้จักกับของกินคีโต และแนวทางการรับประทาน รวมทั้งรายการอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน และไม่ยุ่งยาก

ของกินคีโตที่ควรจะรับประทาน 

กฎข้อแรกของการเริ่มกินอาหารคีโต จำเป็นต้องจำกัดการกินคาร์โบไฮเดรต แล้วก็ไปเพิ่มปริมาณไขมันแทน โดยให้ย้ำที่ไขมันจากสัตว์และก็ธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์ เนื้อติดมัน น้ำมันหมู น้ำมันที่ทำจากมะพร้าว น้ำมันที่ทำจากมะกอก ไขมันจากพืช เนย ชีส ถั่ว ผัก เมล็ดพืช อโวคาโด ของกินที่ทำมาจากนม

ของกินที่ห้ามรับประทาน

สำหรับคนรับประทานคีโต อาหารที่ควรจะหลีกเลี่ยง ของกินประเภทที่มีคาร์โบไฮเดรตรวมทั้งน้ำตาลสูง ข้าวต่าง ๆ และอาหารสำเร็จรูปที่ทำขึ้นมาจากแป้งเช่น  พิซซ่า  ขนมเค้ก ขนมปัง คุกกี้ ของหวานที่ทำจากสารสังเคราะห์ รวมทั้งลดจำนวนผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ตัวอย่างเช่น แตงโม กล้วย สับปะรด มะม่วงสุก

เมนู อาหารคีโตเจนิก ง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ กินได้ 7 วัน

การกินคีโตมักมาคู่กับรายการอาหารคีโต ใครต้องการลดหุ่นด้วยแนวทางนี้ แต่ว่าไม่เคยรู้ว่าควรจะทานอาหารรายการอาหารไหนบ้างในแต่ละมื้อ ฃ ก็สามารถเริ่มจากเมนูอาหารต่อไปนี้ได้เลย 

เมนูคีโต วันที่ 1

– มื้อเช้า  หมูปิ้ง นมถั่วพิสตาชิโอ

– มื้อเที่ยง  กระเพราหมูสับไข่ดาว 2 ใบ 

– มื้อเย็น   สลัดอะโวคาโด

เมนูคีโต วันที่ 2

– มื้อเช้า  ไข่กระทะ นมอัลมอนด์

– มื้อเที่ยง ข้าวบุกพะแนงหมู 

– มื้อเย็น  น้ำพริก ปลาทูทอด ไข่ต้ม

เมนูคีโต วันที่ 3

– มื้อเช้า  สลัดทูน่า โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

– มื้อเที่ยง  ไข่ต้ม ข้าวบุกขาหมูคากิ

– มื้อเย็น  น้ำตกคอหมูย่าง

เมนูคีโต วันที่  4

– มื้อเช้า เบคอนทอด กาแฟดำ

– มื้อเที่ยง ก๋วยเตี๋ยวหมูเส้นบุก

– มื้อเย็น  เมี่ยงปลาทู

เมนูคีโต วันที่ 5

– มื้อเช้า  ไก่สะเต๊ะ

– มื้อเที่ยง หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ไข่เจียว

– มื้อเย็น  ผัดคะน้าหมูสามชั้นทอดกรอบ 

เมนูคีโต วันที่ 6

– มื้อเช้า ผักโขมอบชีส

– มื้อเที่ยง แกงส้มกุ้งผักรวม

– มื้อเย็น  แซลมอนย่างเกลือ มะเขือเทศ

เมนูคีโต วันที่ 7

– มื้อเช้า  สลัดไก่ ไข่ต้ม

– มื้อเที่ยง ไข่พะโล้หมูสามชั้น

– มื้อเย็น  ยำทะเลรวมมิตร

เมนูคีโต นับว่าเป็นอีกลู่ทางหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพ รวมทั้งคนที่อยากลดหุ่น โดยไม่ต้องหันไปใช้ยาลดน้ำหนักให้ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ทั้งยังยังช่วยฝึกหัดระเบียบสำหรับในการทานอาหารของพวกเราด้วย แต่ช่วงเวลาเดียวกันการกินคีโตก็บางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบ รวมทั้งส่งผลให้ร่างกายปรับตัวอาจจะมีอาการ รู้สึกอยากอาเจียน

 ปวดหัว ไม่อยากกินอาหาร อ่อนล้า ท้องผูก เป็นอาการข้างเคียงของร่างกายที่แสดงให้เห็นว่าร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลงด้วยการที่นำไขมันสะสมของร่างกายมาทยอยใช้ เพราะเราไม่มีแป้งหรือน้ำตาลเข้าไปจึงต้องใช้ไขมันสะสมของเราเอง วิธีนี้จึงทำให้สามารถลดน้ำหนักได้จริงค่ะ

อาหารลดน้ำหนักเร่งด่วน กินยังไงก็ไม่อ้วน