อาหารที่ทำร้ายลำไส้

อาหารที่ทำร้ายลำไส้ อาจไม่รู้ตัว

อาหารที่ทำร้ายลำไส้ จะมีอะไรบ้าง บ่อยครั้งที่เรากินอาหารตามใจปากเพราะรสชาติ ความอร่อย และหน้าตาที่น่าทาน แต่การกินแบบไม่ระมัดระวังทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายและลำไส้ได้เสมอ การเลือกของกินก็เลยไม่สมควรนึกถึงเพียงความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ว่าควรจะรำลึกถึงในเวลาที่ของกินลงไปถึงระบบการทำงานเกี่ยวกับการย่อยอาหารจนกระทั่งการขับถ่ายด้วย เพื่อไม่ให้กำเนิดโรคร้ายที่บางทีอาจตามมาในอนาคต กินที่ทำร้ายไส้รวมทั้งควรจะหลบหลีกจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อาหารที่ทำร้ายลำไส้มีอะไรบ้าง

  1. ของกินไขมันและของกินที่มีความหวาน การกินอาหารติดหวานและมันเป็นประจำจะทำให้แบคทีเรียที่ดีในร่างกายและแบคทีเรียไม่เป็นมิตรกับร่างกายจะเพิ่มขึ้น แบคทีเรียไม่เป็นมิตรชอบความหวานและก็ไขมันสูงนี้ทำให้ภายในร่างกาย ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง และก็เพิ่มการเสี่ยงต่อโรค ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน เส้นเลือดหัวใจ
  2. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะไปขัดขวางการทำงานของไส้ นำไปสู่การอักเสบภายในร่างกาย และก็เป็นพิษกับเซลล์ในอวัยวะต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นตับ
  3. น้ำอัดลมรวมทั้งน้ำโซดา อาจจะทำให้ท้องขึ้น รวมทั้งกำเนิดอาการเคืองในระบบทางเดินอาหาร เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ที่คนจะติดทานเกือบทุกวันเช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง บางทีอาจเป็นต้นเหตุกระตุ้นรูปแบบการทำงานของไส้จนกระทั่งกำเนิดอาการท้องเดินรวมทั้งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ
  4. ของกินที่มีรสเผ็ด ในบางบุคคลบางทีอาจเป็นต้นเหตุก่อให้เกิดอาการท้องเดิน ก่อให้เกิดอาการระคายในระบบทางเดินอาหาร
  5. ของกินที่มีส่วนประกอบของกำมะถันเช่น ชีส ขนมปัง ลูกเกด ลูกพรุน ฯลฯ ทำให้มีการเกิดก๊าซในกระเพาะไม่น้อยเลยทีเดียว รู้สึกเจ็บปวดแน่นท้อง เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ เมื่อถูกส่งผ่านเข้าไปในไส้ จะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนต่างๆหนึ่งในนั้นเป็น กรดอะมิโนแอลคาร์นิทีน เจ้าแบคทีเรียในไส้จะเข้ามาเก็บกินกรดอะมิโนนี้ เป็นสารอันตรายต่อเส้นเลือดต่างๆภายในร่างกาย เอามาสู่การเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดหัวใจ เส้นเลือดสมอง และก็โรคไตวายเรื้อรัง
  6. น้ำตาลเทียม
    คนส่วนมากติดรสหวาน แต่ว่าอยากได้ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย หรือลดความอ้วน ก็เลยหันมากินสารให้ความหวาน สารให้ความหวานกลุ่มนี้บางทีอาจไม่ใช่คำตอบ เนื่องจากว่าการหันมาใช้สารพวกนี้แทนน้ำตาล ไม่ได้ช่วยลดการเสี่ยงต่อโรคอ้วนอ้วน หรือโรคเบาหวานลง หนึ่งในกลไกที่ชี้แจงความผิดพลาดของน้ำตาลเทียม มาจากการที่น้ำตาลเทียมกลุ่มนี้ไม่ได้มีผลดีกับสำหรับแบคทีเรียที่ดีในไส้ของพวกเราแต่จะทำให้แบคทีเรียในลำไส้เสียสมดุล

บทสรุป

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไส้เสมอๆ หรือพฤติกรรมการกินและของชอบเป็นแบบที่เราได้นำเสนอไป อาจะเข้าข่ายมีโรคร้ายรออยู่ในอนาคต ควรจะเลี่ยงการทานอาหารต่างๆตามรายการข้างต้นนี้ หรือถ้าเกิดหลีกเลี่ยงได้ยาก อย่างต่ำให้ลดจำนวนการกินลงก็ยังดี เพื่อไม่ให้ไส้ทำงานมากเกินความจำเป็น แล้วก็มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่าย
ก่อนหน้า : ขนมไทยโบราณ มรดกไทย