อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์แถมลดน้ำหนักได้ด้วย

อาหารเพื่อสุขภาพ เคล็ดลับง่าย ๆ ของการดูแลสุขภาพและการลดน้ำหนักความจริงก็คือไม่มีวิธีเดียวที่เหมาะกับทุกคนในการลดน้ำหนักอย่างถาวร เนื่องจากร่างกายของเราตอบสนองต่ออาหารที่แตกต่างกันไป เพียงแค่ลดการกินของทอดของมัน ลดแป้งก็ถือว่าลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพได้ไปในตัว

เราต้องควบคุมการกิน ยับยั้งช่างใจให้ได้

ควบคุมการกินตามอารมณ์ เราไม่ได้กินเพียงเพื่อสนองความหิวเสมอไป บ่อยครั้งเราหันไปหาอาหารเมื่อเราเครียดหรือวิตกกังวล ซึ่งสามารถทำลายการรับประทานอาหาร และเก็บน้ำหนักไว้ได้ คุณกินเมื่อคุณกังวล เบื่อ หรือเหงา คุณทานอาหารว่างหน้าทีวีเมื่อสิ้นสุดวันที่เครียดหรือไม่ การรับรู้ถึงการกระตุ้นการกินทางอารมณ์ของคุณสามารถสร้างความแตกต่างในความพยายามในการลดน้ำหนักของคุณได้

ถ้าคุณกินเมื่อคุณเมื่อคุณเกิดอารมณ์เหล่านี้ก็จะเกิดทั้งผลดีและผลเสียตามมา แต่มักจะเกิดผลเสียขึ้นมากกว่าเนื่องจาก การเกิดอารมณ์เหล่านี้จะทำให้อยากกินอาหารตามใจปากมากขึ้น จะไม่คำนึงถึงปริมาณสารอาหารที่จะได้รับในแต่ละมื้อ อารมณ์เครียดก็อาจจะทำให้อยากกินแล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้แต่การผ่อนคลายไม่ได้มีแค่วิธีกินอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่ทำให้ผ่อนคลายได้ ทั้งนี้ถ้าหากมีความมุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนักแล้วนั้นควรมีขอบเขตในการบริโภคอาหารไม่กินอาหารตามใจปากจะช่วยให้ได้ประสิทธิภาพในการบริโภคมากขึ้น

สรุปง่าย ๆ เราควรลดอะไรบ้างในแต่ละมื้อ

  • ลดแคลอรี ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าการจัดการน้ำหนัก คือถ้าหากคุณกินแคลอรี่น้อยกว่าที่คุณเผาผลาญ คุณจะน้ำหนักลดลงได้ง่าย ฟังดูง่ายใช่มั้ย แล้วทำไมน้ำหนักลงยากจัง
  • ตัดคาร์โบไฮเดรต วิธีการดูการลดน้ำหนักที่ต่างออกไประบุถึงปัญหาว่าไม่ใช่การบริโภคแคลอรี่มากเกินไป แต่เป็นวิธีที่ร่างกายสะสมไขมันหลังจากบริโภคคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทของฮอร์โมนอินซูลิน เมื่อคุณรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตจากอาหารจะเข้าสู่กระแสเลือดของคุณในรูปที่เปลี่ยนแปลงจากแป้งเป็นกลูโคส เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ร่างกายของคุณจะเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสนี้ออกก่อนที่จะเผาผลาญไขมันออกจากมื้ออาหาร
  • การตัดไขมันเป็นปัจจัยหลักของการควบคุมอาหารหลายๆ อย่าง หากคุณไม่อยากอ้วนก็อย่ากินไขมัน เมื่อในร้าขายของจะพบด้วยของขบเคี้ยวไขมันต่ำ ผลิตภัณฑ์นม และอาหารบรรจุกล่อง แต่ในขณะที่ตัวเลือกไขมันต่ำของเรามีเพิ่มขึ้น อัตราการเป็นโรคอ้วนก็มีเช่นกัน เหตุใดอาหารไขมันต่ำจึงไม่ได้ผลสำหรับพวกเรามากกว่ากัน
  • ปฏิบัติตามอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเน้นการรับประทานไขมันดีและคาร์โบไฮเดรตที่ดี ควบคู่ไปกับผักและผลไม้สด ถั่ว ปลา และน้ำมันมะกอกในปริมาณมาก รวมถึงเนื้อสัตว์และชีสในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นมากกว่าอาหาร การออกกำลังกายเป็นประจำและการแบ่งปันอาหารกับผู้อื่นก็เป็นองค์ประกอบหลักเช่นกัน ไม่ว่าคุณจะพยายามใช้กลยุทธ์การลดน้ำหนักแบบใด การมีแรงจูงใจในการกินอาหารจะทำให้ไม่สามารถอดอาหารได้ตามใจปากเพราะจะทำให้ไม่มีระเบียบวินัยในการรับประทานอาหาร เช่น การกินตามอารมณ์ เป็นสิ่งสำคัญ
    ก่อนหน้า : อาหารไทยแกงขนุน ใส่กระดูกซี่โครงหมู