อาหารไทยแกงขนุน

อาหารไทยแกงขนุน ใส่กระดูกซี่โครงหมู

อาหารไทยแกงขนุน แกงขนุนใส่กระดูกซี่โครงหมูหรือแกงบ่าหนุน เป็นอาหารภาคเหนือ อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ใครๆก็ทำได้เพราะทำง่ายและไม่ยุ่งยาก เนื้อหมูนุ่ม ๆ หวานเครื่องแกงแบบคนเหนือ หอม นุ่มละมุนไปหมด อร่อยถูกปากแน่นอน มีวิธีทำที่ไม่อยากเลย มาลองทำไปพร้อม ๆ กันเลยได้นะคะ

แกงขนุนใส่กระดูกซี่โครงหมูหรือแกงบ่าหนุนเป็นของกินประจำถิ่น ภาษาพื้นบ้านภาคเหนือเรียกว่าแกงบ่าหนุน เป็นของกินมงคลในงานจารีตประเพณีของคนเหนือ เทคนิคความอร่อยของอาหารเมนูนี้วัตถุดิบจะต้องประสิทธิภาพ วิธีการเตรียมอาหาร การปรุงรส รวมทั้ง วิธีการปรุงอาหาร

ส่วนประกอบของ อาหารไทยแกงขนุน

 1. กระดูกซี่โครงกระดูกหมู 2 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
 2. เนื้อขนุนดิบ 2 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
 3. ยอดชะอมอ่อน 1 ถ้วย
 4. มะเขือเทศ 4 ลูก เอามาผ่าครึ่ง
 5. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น เอามาหั่นพอหยาบๆ
 6. ใบชะพลู 6 ใบ นำหั่นพอหยาบๆ
 7. พริกแห้ง 8 เม็ด
 8. หอมแดง 6 หัว
 9. กระเทียม 4 หัว
 10. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำปลา 2 ช้อนต๊ะ
 12. น้ำดื่ม 4 ถ้วย
 13. น้ำปลาร้า

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากการเตรียมเครื่องแกงโดยนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ล้างให้สะอาด นำมาตำให้แหลก พอละเอียดแล้วใส่กะปิ แล้วตำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว หลังจากนั้นนำน้ำขึ้นมาต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไปจากนั้นนำน้ำล้างครกแล้วเทใส่ลงไปในหม้อด้วย พอน้ำและเครื่องเริ่มเดือดใส่กระดูกซี่โครงกระดูกหมูลงไปต้มให้สุกขั้นตอนนี้ต้มให้เนื้อเปื่อย

ต้มด้วยไปเบาจนกว่าเนื้อกระดูกจะเปื่อยให้เครื่องแกงเข้าเนื้อ ต่อจากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามรสที่ตัวเองชอบ หลังจากชิมว่าพอดีแล้วอร่อยแล้วใส่ มะเขือ ผักชีฝรั่ง ยอดชะอม รวมทั้งใบชะพลู ลงไปต้มจนสุก ปิดไฟแล้วก็เสิร์ฟใส่จานชามพร้อมกิน

เคล็ดลับเล็ก ๆ ในการทำ

 1. กระดูกซี่โครงหมูให้หั่นขนาดพอดี ใช้กระดูกซี่โครงหมูที่สดใหม่ วันต่อวัน จะได้เนื้อสดที่อร่อย
 2. การเตรียมซี่โครงหมูก่อนทำกับข้าว จะต้องล้างให้สะอาด อย่าให้มีเศษกระดูกจะทำให้เสียรส ล้างน้ำสะอาด 3-4 รอบ เพื่อให้เศษกระดูกหลุดออกไป
 3. ขนุน เราเลือกใช้ขนุนผลอ่อน มาทำแกง เพราะเนื้อมีรสฝาด ไม่หวานเหมือนขนุนสุกซึ่งในขนุนจะมียาง ซึ่งจะต้องแช่น้ำก่อนให้ยางมันคลายตัว
 4. การเตรียมพริกแกง นำเครื่องแกงอย่างหอมแดง และก็ กระเทียม ไปย่างให้หอม เมื่อหอมแดง กระเทียม โดนความร้อน จะให้รสหวาน
 5. กระเทียมสำหรับเอามาทำแกงให้เลือกใช้กระเทียมไทยเพราะกระเทียมไทยจะมีกลิ่นเหมาะที่จะนำมาทำแกงเหนือ
 6. มะเขือเทศ ให้เลือกใช้มะเขือลูกเล็กที่มีรสเปรี้ยวจะได้รสที่อร่อยกว่า
 7. ยอดชะอมจะมีกลิ่นแรงการนำยอดชะอมอ่อนมาปรุงอาหาร จำเป็นต้องนำยอดชะอมอ่อนลงไปลวงในน้ำร้อนก่อน ให้กลิ่นของยอดชะอมลดน้อยลงทำให้ได้อรรถรสของอาหารอร่อยขึ้น
  ก่อนหน้า : อาหารที่ทำร้ายลำไส้ อาจไม่รู้ตัว