Charlie and the Chocolate Factory (2005)

Charlie and the Chocolate Factory (2005) มีชื่อเรียกเป็นภาษาไทยว่า ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต หนังเรื่องนี้ สนุก ได้ข้อคิดดี เป็นหนังแนวแฟนตาซี ผจญภัย ไปกับโรงงานช็อกโกแลต 

จุดเริ่มต้น เด็กชาย ชาร์ลีบั๊คเก็ตเด็กชายที่ชื่นชอบในการทานช็อกโกแลตมากในวันที่หิวโหย เขาได้เอาเงินที่มีอยู่ในตัวเขาไปซื้อช็อกโกแลตวองก้า ขึ้นชื่อเป็นช็อกโกแลตที่อร่อยและมีชื่อเสียงมากที่สุดในตอนนั้นเมื่อกัดเข้าไป1คำและแล้วสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น ชาร์ลี พบตั๋วไต้ห่อกระดาษซึ่งเป็นตั๋วใบสุดท้าย ในช็อกโกแลตจากทั่วโลก และคนที่ได้ตั๋วจากวองก้าผู้เป็นเจ้าของโรงงานผลิตช็อกโกแลตที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมาก

เนื้อเรื่องย่อ  Charlie and the Chocolate Factory (2005)

 วองก้ามีพ่อเป็นหมอฟัน นางถูกห้ามให้กินช็อกโกแลตตอนเด็กเพื่อรักษารากฟันด้วยความที่วองก้าเป็นคนที่ดื้อรั้นในตอนเด็กเขาหนีออกจากบ้าน และทำตามความฝันผลิตขนมช็อกโกแลต มีโรงที่ใหญ่ที่สุด ชาร์ลีมี ครอบครัวไม่ร่ำรวย เหมือนจะไม่มีจะกินด้วยซ้ำ ชาร์ลีเป็นเด็กที่โชคดีที่สุดในโลก แต่เขายังไม่รู้ พ่อของชาร์ทำงานอยู่ในโรงงานยาสีฟันแต่เรื่องก็เกิดขึ้นเมื่อ ชาร์ลีได้ตั๋วบินไปเยี่ยมชมโรงงานของวองก้า 

ชาร์ลีโดนถามซื้อตั๋วเมื่อทุกคนในแถวนั้นต่างได้ยินข่าว แต่ชาร์ลีเขาเป็นเด็กฉลาดพอเลยไม่ขาย และแล้วครอบครัวจึงตัดสินใจว่า ให้คุณปู่โจไปเป็นเพื่อนกับชาร์ลีเขา ครั้งหนึ่งในชีวิตของชาร์ลี คือเข้าได้ทำตามฝันได้ไปเยี่ยมโรงงานช็อกโกแลตอย่างสมใจ ชาร์ลีดีใจและตื่นเต้นมากตอนไปถึงโรงงานช็อกโกแลต พอเดินเข้าไปชาร์ลีและทุกคนตกตะลึ่งในความน่าอัศจรรย์ของโรงงาน ภาพอันน่าทึ่งและขนมที่แปลกตา ทุกอย่างที่อยู่ในโรงงานเป็นช็อกโกแลต ขนมทั้งนั้น 

ขนมเหล่านั้นถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดยวิลลี้ วองก้าและคนงานที่ส่งเสียงร้องเพลงเวลากวนขนมชาว อูมปา-ลูมป้าส์ ชาร์ลีได้แต่นึกสงสัย และคิดตลอดว่าวิลลี้วองก้าเป็นใครกันแน่ดูแลปกประหลาด และดูชื่นชอบกับการทำขนมเกินไป ขณะที่เด็กคนอื่นทำตัวอวดเก่ง สอดรู้สอดเห็น ความโลภมากและหยาบคาย มันเป็นเครื่องที่สำรวจว่าใครที่ควรเป็นคนชนะที่แท้จริง เด็กๆคิดถึงแต่เรื่องตัวเอง ไม่ชื่นชม อะไรเลยอวดดี 

จนทำให้เด็กๆหายตัวไปทีล่ะคนๆ จนเหลือเพียง ชาร์ลี คนที่สมควรที่จะได้รับรางวัลเพราะความฉลาดไม่ อวดดีแลไม่เกเร และยังชื่นชมกับผลงานของวองก้า วิลลี่วองก้าจึงเผยความลับทั้งหมดที่มีอยู่ว่าเขาได้อยู่คนเดียว หลังจากที่ต้องจากครอบครัวมาอย่างโดดเดี่ยวมาทำตามความฝันวิลลี้วองก้ารู้สึกว่าเขาควรหารใครสักคนมาสืบทอดโรงงานขนมหวานของเขาสักคน ที่เขาคิดว่าจะเป็นคนที่เขาสามารถสานต่องานแห่งชีวิตของเขาได้ และนี่คือเหตุผลที่วองก้าใส่ตั๋วเข้าไปในช็อกโกแลตและหาคนที่อยู่่ได้เป็นคนสุดท้ายได้นั้นก็คือ เด็กชายชาร์ลีนั้นเอง ชาร์ลีเองก็ไม่คิดว่าตัวเองจะได้เป็นเจ้าของโรงงาน

 

ลดภาวะเลือดจางด้วยการกิน จะมาบอกวิธีด้วยดังนี้